Máy tính bị tắt nguồn lý do vì sao ?

Như đã biết máy tính giờ đây đã rất phổ biến nó trở nên quen thuộc trong mỗi người dân. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất máy tính khác nhau với đủ cấu hình, mẫu mã... Nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Máy tính bị tắt nguồn

Qua năm tháng sử dụng máy sẽ có hiện tượng lỗi gây khó chịu cho người sử dụng, hôm nay chúng tôi nói về lỗi máy tính bị sập nguồn hay máy tính bị tắt đột ngột, hiện tượng máy tính tự tắt này chúng tôi gặp rất nhiều khách bị nên có một số kinh nghiệm đưa lên đây cho các bạn tham khảo.

Hiện tượng máy tính bị tự tắt đột ngột do các nguyên nhân sau :

- Do chíp xử lý quá nóng.

- Do lỗi main ( bo mạch chủ )

- Do lỗi bộ nguồn.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng máy tính tự sập nguồn.

- Máy tính hoạt động lâu ngày bụi bặm bám vào máy, quạt thông gió, quạt tản nhiệt chíp làm giảm khả năng tản nhiệt của máy gây nên hiện tượng chip CPU nóng quá và tự tắt.

- Máy tính lâu ngày bị khô keo tản nhiệt giữa chip và đế tản nhiệt hoặc có thể bị kênh.

- Trên bo mạch chủ máy tính có rất nhiều tụ điện, điện trở... chúng đều có tuổi thọ khi đạt đến mực nhất định sẽ có sự sai lệch về giá trị làm cho máy không thể hoạt động ổn định cũng gây nên hiện tượng tự tắt nguồn.

- Bộ nguồn máy tính cũng như trên bo mạch chủ các linh kiện luôn hoạt động với mức điện áp cao, môi trường nóng chúng sẽ bị lỗi trong quá trình sử dụng lâu dài làm cho máy hoạt động không ổn định.

Máy tính tự tắt như vậy có gây hại cho các linh kiện khác hay không ?

Máy tính bị tắt nguồn đột ngột rất có hại cho các linh kiện bên trong như ổ cứng dữ liệu, tình trạng thường xuyên bị có thể gây hỏng ổ cứng làm cho không thể truy cập được và dữ liệu có thể bị mất hết.

Cách khắc phục ra sao ?

- Với máy tính bị tắt do chíp CPU quá nóng nên vệ sinh sạc sẽ hết bụi bặm và thay thế keo tản nhiệt mới.

- Quạt chip hay các quạt thông gió ở máy nên có chu kỳ bảo dưỡng định kỳ, nếu quạt kém, quay lờ đờ nên thay thế mới.

- Lỗi ở bo mạch chủ do linh kiện kém, các bạn nên cân nhắc nên sửa hay thay thế main mới, sửa chỉ là tình thế tạm thời, với những bo mạch chủ đã quá lâu nên thay mới hoặc nâng cấp.

- Lỗi nguồn cũng tương tự như trên, nên thay thế cục nguồn mới để máy được hoạt động ổn định.

Tôi có thể tự xử lý hay không ?

- Với việc vệ sinh máy các bạn có thể dễ dàng tự vệ sinh máy tính của mình với các công cụ hỗ trợ sẵn có, còn việc can thiệp sâu vào trong bo mạch chủ, nguồn các bạn nên nhờ đến kỹ thuật có chuyên môn để nhận sự trợ giúp.

Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp, chúng tôi cung cấp dịch vụ sửa máy tính tại nhà, sửa máy tính tại nhà với giá rẻ nhất !

 

video hướng dẫn vệ sinh máy tính

 

Ngày tạo: 24/05/2017

Ngày sửa: 13/03/2020

Review: nguyễn công

Rating: 5

Lượt xem: 534
0988553353