Clicky

Cách chia sẻ máy in qua mạng LAN win 7, win 8, win 10

  28/10/2019

  nguyễn công

Cách chia sẻ máy in qua mạng win 7, win 8 có thể áp dụng cho máy chạy win 10, win xp và win vistra....

chia sẻ máy in qua mạng

Tại sao phải chia sẻ máy in ?

Văn phòng của bạn có nhiều máy tính làm việc và bạn chỉ có 1 chiếc máy in mà thôi nhưng nhu cầu in ấn các máy tính ra một máy in là điều cần thiết. Vậy lựa chọn chia sẻ máy in để đáp ứng công việc là điều dễ hiểu.

Chia sẻ máy in có tốn kém không ?

Việc chia sẻ máy in dựa trên cơ sở hạ tầng mạng LAN nội bộ có sẵn của văn phòng nên việc chia sẻ máy in không tốn thêm chi phí phát sinh mà các bạn có thể tự thao tác được.

Máy in nào cũng có thể chia sẻ được ?

Không hẳn, một số máy in đời cũ chỉ tương thích với các máy tính hệ điều hành cũ như win xp, win 7-32 bit mà thôi, nếu chia sẻ sang máy khác có hệ điều hành cao hơn sẽ không thể cài đặt được như win 8, win 10...

Chia sẻ máy in bắt buộc phải cài in trên một máy tính chủ trước ?

Với những máy in chỉ có cổng usb thì ta phải cài trên 1 máy chủ trong cùng mạng LAN rồi chia sẻ ra các máy khác, còn với các máy in hiện đại mới sẽ có thêm cổng LAN ( RJ 45) hoặc có thêm wifi ta cắm trực tiếp dây mạng vào, kết nối với wifi nội bộ và thiết lập một địa chỉ IP riêng cho nó và các máy tính truy cập vào máy in trong mạng nội bộ mà không cần thông qua một máy tính nào khác.

Việc chia sẻ máy in bắt buộc máy tính chủ phải bật mới in được ?

Chia sẻ máy in qua usb ( máy tính chủ ) bắt buộc máy tính chủ phải được bật lên mới có thể in, còn máy in chia sẻ trực tiếp qua địa chỉ IP có sẵn của nó thì các máy tính khác vô tư in ấn.

Thực hiện việc chia sẻ máy in trước ta làm các bước sau :

  • Máy chủ ( máy tính có cắm máy in )

Máy chủ phải cài sẵn driver của máy in cần chia sẻ.

Các bước chia sẻ từ máy chủ như sau :

+ Vào control panel > vào mục devices and printer ( nếu máy nào không có biểu tượng control panel ở màn hình bấm tổ hợp phím cửa sổ + R xong nhập contrl panel rồi enter là ra bảng điều khiển)

Cách chia sẻ máy in qua mạng

ở đây ta nhìn thấy máy in cần chia sẻ, ta chuột phải vào máy in cần chia sẻ rồi bấm chọn printer properties.

Cách chia sẻ máy in qua mạng

tiếp đó chọn tab Sharing > bấm tích chọn vào share this printer > sau đó bấm OK

Cách chia sẻ máy in qua mạng

Xong phần chia sẻ

+ Xem tên máy chủ : ta chuột phải vào my computer trên màn hình chính > chọn properties ( một số máy win8, win 10 là This PC ta cũng chuột phải vào đó rồi chọn properties )

Cách chia sẻ máy in qua mạng

có được tên máy chủ rồi ví dụ ảnh là : administrator ( đến bước này chỉ cần nhớ tên máy chủ rồi sang máy nhánh )

  • Bây giờ ta sang máy nhánh, máy con

Ta sang máy con, máy nhánh bấm tổ hợp phím Cửa sổ  + phím R, máy hiện ra 1 bảng ô trống để nhập. ta nhập : \\computername xong enter , computername là tên máy chủ ta xem được ở máy chủ ( như ví dụ trên ta nhập là : \\administrator

Cách chia sẻ máy in qua mạng

máy hiện ra 1 bảng chia sẻ của máy chủ : gồm các file chia sẻ, máy in...., ta quan tâm máy in thôi.

Giờ ta chỉ việc bấm click double vào máy in cần chia sẻ là máy sẽ tự kết nối. Đợi vài giây khi máy kết nối xong là ok. ( hoặc chuột phải vào máy in rồi chọn connect )

Cách chia sẻ máy in qua mạng

Lưu ý :

+ Máy chủ và máy nhánh cùng chung 1 mạng lan, tên máy chủ và máy nhanh không được trùng nhau.

+ Nếu 2 máy là 32bit và 64bit thì máy nhánh phải download driver tương ứng với bit của máy tính ( Ví dụ máy PC nhánh 64bit thì download driver máy in 64bit về và cài đặt ).

+ Cũng có thể chia sẻ bằng cách lấy địa chỉ IP của máy chủ và sang máy nhánh để kết nối.

+ Nếu chia sẻ máy đòi password và user đăng nhập thì tắt ở mục sau ( xem ảnh ).

Vào mục Network and Sharing center

chia sẻ máy in qua mạng

Nhìn tab bên trái chọn mục Change advanced sharing setings

chia sẻ máy in

Kéo xuống dưới cùng chọn tích vào ô turn off password proteced sharing

chia sẻ máy in đòi mật khẩu

Từ khoá liên quan : share máy in win 7share máy in win 8share máy in win 10share máy in win xpkết nối máy in qua mạng lan win 10kết nối máy in qua mạng lan win 7, kết nối máy in qua mạng lan win 8cách se máy in qua mạng, cách kết nối máy tính với máy in mạng lan, chia sẻ máy in, driver wifi win 7, kết nối máy in qua mạng lan, cách kết nối máy in với laptop, cách cài driver máy in, cách sử dụng máy in, cai dat may in, driver canon 2900 win xp, cài đặt máy in canon, cài driver wifi cho win 7, máy in wifi cách cài đặt máy in canon, cách kết nối mạng dây cho laptop win 10, cách cài máy in canon 2900 cho win 7, cách cài máy in canon in qua wifi, cach cai dat may in, cài máy in canon 2900 cho win 7, cách kết nối mạng lan, kết nối máy in với laptop, không kết nối được máy in, cài đặt máy in canon 2900 cho win 7, đã kết nối máy in nhưng không in được, cách cài máy in cho máy tính mang lan, máy tính không nhận máy in, cach cai may in cách add máy in, cài đặt máy in canon 2900 cho win 10, cài máy in canon, kết nối laptop với máy in, cách kết nối máy in qua mạng lan, kết nối mạng lan, cách cài máy in qua mạng internet, không kết nối được mạng lan, huong dan ket noi bluetooth tren win 7, cách cài máy in canon 2900 cho win 10, hướng dẫn cài máy in, driver mạng win 7, cách kết nối mạng cho máy tính bàn, máy tính không nhận máy in qua cổng usb, cách in trên máy tính, hướng dẫn chia sẻ máy in, cài driver không cần mạng

Bình luận (1)

inoxhoangvu@gmail.com | 26/06/2017

Trả lời

rất hữu ích

Đóng góp ý kiến