Phân loại mực của máy in

Trong thời đại công nghiệp hóa như hiện nay tốc độ phát triển ngày càng rộng lớn, Các công ty văn phòng ngày càng đông đúc nhu cầu về máy in cũng như sử dụng mực in ngày càng cao. Mỗi công ty có sự lựa chọn riêng cho mình các loại máy in khác nhau do nhu cầu sử dụng khác nhau. Trong các sự lựa chọn khác nhau ấy đi đôi với nó là nhu cầu về mực in cũng khác nhau. Hôm nay chúng tôi sẽ khái quát cho các bạn về mực của các loại máy in trên thị trường hiện nay và nó thường sử dụng cho máy nào.

Vậy mục đích của bài này có ý nghĩa gì ?

Cho chúng ta hiểu được máy in của chúng ta sử dụng loại mực gì để tìm đúng loại mà nhà sản xuất quy định. Việc sử dụng sai mực có thể làm hỏng máy. Với những người sử dụng mới có thể nắm được rõ và có sự chọn lựa máy in phù hợp với mình. 

1 : Máy in laser.

+ Sử dụng mực in có từ tính.

mực in có từ tính

Mực in dạng này rất hay gặp và chiếm đa số trên thị trường này nay sử dụng cho các máy in laser. Mực dạng bột mịn có thể là mực đen có thể là mực màu chúng được pha trộn với một loại chất có từ tính. Một số dòng máy sử dụng mực in loại này : Canon, HP. Là dạng mực khô và các hạt mực rất nhỏ nên chúng dễ dàng bay vương trong không khí nên chúng ta cần hạn chế tiếp xúc với chúng không có lợi cho sức khỏe và môi trường. Loại mực này khó thay thế các bạn cần trợ giúp từ phía kỹ thuật chuyên môn để đổ mực máy in. Những máy sử dụng mực này có tốc độ in ấn rất nhanh.

+ Sử dụng mực in không từ tính.

Tương tự như mực in laser có từ trên chúng cũng là dạng mực bột khô sử dụng cho các máy in laser nhưng nó là loại không có từ thường hay sử dụng cho máy in như : Samsung, Brother, Panasonic...Một số máy in màu laser của HP hay Canon cũng thường sử dụng mực in loại này.

mực máy in không từ

2 : Máy in phun.

Đa số các máy in sử dụng loại mực in này đều là các máy in màu. Mực in ở dạng thể lỏng có các màu sắc khác nhau như màu đỏ đậm (magenta), màu vàng (yelow), màu xanh thẫm ( cyan), màu đen ( Black). Do tính chất là dạng lỏng nên chúng không có các hạt bụi bay trong không khí nhưng khi tiếp xúc với da tay chúng bám rất trặt khó gột rửa, tiếp xúc nhiều không tốt nhất là với mắt người. Các loại máy in phun của EPSON, Canon, HP hay sử dụng loại mực dạng này. Những máy in sử dụng loại mực này dễ thay thế chỉ việc đổ mực vào bình chứa mực hoặc thay cả thanh mực là xong, tốc độ máy in ra chậm. Mực in phun phân chia thành nhiều loại sau :

mực máy in màu

+ Mực nước, DYE UV, Inktek...

Mực nước có ưu điểm là cho ra các bản in đẹp, sắc nét, màu sắc tươi sắc, ưu điểm thứ 2 của dòng mực này đó chính là giá thành thấp, chi phí trên mỗi bản in thấp. Mực sẽ bị nhoè mực khi gặp nước ẩm hay phai mờ theo thời gian.

+ Mực dầu,  Mực Pigment UV, Mực Pigment Ultra...

Văn bản, hình ảnh được in bằng mực dầu có thể sử dụng lâu dài mà không bị phai màu, không cần ép plastic, gặp nước không bị nhoè và để lâu mà không sợ phai màu. Hình ảnh khi in ra của mực dầu sẽ không đẹp sắc nét bằng mực nước, giá thành cũng cao hơn mực nước, sử dụng mực dầu dễ gay tắc đầu phun hơn mực nước.

+ Mực in thực phẩm.

Hay còn có tên gọi là mực in ăn được, mực này được sản xuất tại mỹ có giá thành cao hơn 2 loại mực in phun ở trên, khi lắp mực này bắt buộc phải lắp vào máy in mới để đảm bảo không bị dính hay lẫn với mực tồn đọng cũ đảm bảo vệ sinh oan toàn thực phẩm.  Những máy in sử dụng loại mực này cũng cần bảo quản sạch sẽ tránh việc bụi bẩn hay động vật chui vào máy. Loại mực này cũng dễ gây tắc đầu phun hơn mực nước.

3 : Máy in nhiệt.

+ Sử dụng giấy in nhiệt.

Máy in nhiệt sử dụng luôn loại giấy có sẵn mực được ép sẵn bên trong, loại giấy này khi nhìn vào sẽ chỉ thấy màu trắng như bình thường mà thôi nhưng khi có tác động của nhiệt độ thích hợp chúng sẽ lộ ra màu đen của mực ở chỗ bị tác động ấy. Máy in nhiệt có các thanh làm nóng thanh này có tác dụng nhận tín hiệu từ mạch điều khiển tạo ra nhiệt độ để tác động lên giấy tạo thành chữ mà mắt chúng ta nhìn thấy. Loại máy in này hay sử dụng cho các máy fax panasonic, máy in bill siêu thị. Loại giấy in này ít gây hại cho sức khỏe nhưng có một điểm trừ ở loại này là sau một thời gian mực trên giấy sẽ bị phai mờ không rõ chữ. Một số máy fax sử dụng loại giấy mực này in ra chậm, nhưng những máy in bill lại có tốc độ in rất nhanh. Khi hết giấy mực có thể dễ dàng tự thay thế được.

giấy in nhiệt

+ Sử dụng cuộn phim nhiệt.

Cũng gần tương tự như loại giấy nhiệt ở trên nhưng loại này sử dụng một cuộn phim mực khô khi gặp nhiệt độ chúng sẽ chuyển phần mực sang giấy trắng, loại này sử dụng giấy và mực riêng lẻ chứ không chung vào một như loại ở trên. Chúng cũng có nhược điểm là dễ bị phai mất chữ sau một thời gian hoặc khi bị cọ sát vào trang in. Loại này hay gặp ở các máy fax của panasonic, tốc độ in chậm, dễ thay thế.

cuộn phim giấy nhiệt

4 : Máy in kim.

Máy in kim sử dụng loại mực được tẩm trên sợi duy băng kiểu như băng casset, Khi máy in hoạt động những kim ở đầu in của máy sẽ khắc lên trên các sợi suy băng này phía kia của duy băng là giấy trắng khi đó tạo nên chữ được khắc trên giấy trắng. Loại máy in này in ra khó bị phai mờ chữ nhưng quá trình in lại rất lâu. Các máy in của EPSON, Olivety thường hay sử dụng loại mực này. Chúng ít gây hại cho sức khỏe vì không có các hạt bụi mực, dễ dàng thay thế.

băng mực máy in

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu với các bạn các loại mực dùng cho các loại máy in trên thị trường hiện nay. Các bạn có nhu cầu trợ giúp về đổ mực máy in xin vui lòng liên hệ thông tin:

Trung tâm máy văn phòng Hà Bắc

Hotline : 0988553353 – 0916288225

   21/11/2017 1:35:10

  nguyễn công

Đóng góp ý kiến

0988553353