Mực máy in có độc không ?

[Giải đáp] Thắc mắc về vấn đề mực in có độc hại hay không ?

Máy in đã phủ rộng khắp mọi nhà với các tính năng và mẫu mã khác nhau, sau thời gian sử dụng máy in có hiện tượng hỏng lỗi chảy mực ra nhiều, bạn cũng không ngoại lệ bạn đang sử dụng máy in đã được vài năm rồi và thấy máy in của mình bị chảy mực đen bẩn ra ngoài và bạn thường tiếp xúc với chúng nhưng không rõ chúng có tác hại gì không thì hôm nay chúng tôi và các bạn đi tìm hiểu vấn đề mực in có độc hại không.

mực in có độc không

Chúng ta cùng tìm hiểu các thành phần cấu tạo trong mực máy in

( Ở bài viết này chúng tôi chỉ đề cập tới mực in khô tức mực dùng cho máy in laser vì máy in laser xuất hiện nhiều hơn và tác động của nó lớn hơn )

- Hạt nhựa: Trong mực có thành phần của các hạt nhựa nhỏ ly ti.

- Hạt carbon: cũng giống như nhựa chúng là các hạn rất nhỏ.

- Hạt từ: Là các mạt sắt được phủ lên các hạt nhựa chúng có được nhuộm từ tính do đó khi gặp nam châm chúng lập tức sẽ bị hút lại.

- Bột màu: Tạo màu sắc cho mực, thường gặp nhất đó là màu đen, máy in màu có thêm màu đỏ đậm, vàng, xanh lục.

- Phụ gia: Cải thiện các tính chất cần thiết cho mực in.

Quy trình tạo ra mực in

Bột mực được làm ra từ các thành phần hợp chất hóa học nhân tạo. Phần lớn những bột màu này được tạo ra trong công nghiệp hóa chúng đều có chứa các thành phần kim loại nặng, độc hại như cadmium, chì, chrom, selenium hay cobalt…

Thể tồn tại của mực in trong môi trường

- Nếu chưa sử dụng chúng ở dạng bụi mịn rất dễ bay, phát tán, bám... vào các vật thể khác.

- Nếu đã sử dụng chúng ở dạng kết dính khô và khó bị biến đổi (  là các nét chữ )

Mực in có độc hại không

- Với các yếu tố kể trên thì mực in rất độc hại, độc hại cả với con người, môi trường sống.

- Đặc tính nguy hiểm nhất của mực in là khi chưa sử dụng chúng tồn tại ở dạng bụi mịn rất dễ hít phải mà mắt thường khó có thể nhìn thấy chúng bay bởi nó quá nhỏ.

- Mực in độc hại là vậy nhưng có cách kiềm chế chúng, thì nó khó có thể tác động ra bên ngoài được, ở đây chúng ta lại phải xem lại máy in của mình làm sao để không phát tán mực in ra bên ngoài để không phải tiếp xúc với chúng.

- Nhiều người cảm thấy việc tiếp xúc với mực in với số lượng nhỏ như vậy sẽ không có nguy hiểm cho sức khỏe của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng liều lượng nhỏ các chất độc hại có thể tích tụ lại gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người thường xuyên tiếp xúc với nó về sau. Bạn thì ngày nào cũng tiếp xúc với máy in rồi phải không.

- Với loại mực dạng lỏng khi in có mùi hăng khó chịu như mùi xăng dầu hít lâu và liên tục sẽ gây hại tới sức khỏe

Các bệnh liên quan tới mực in

- Khi máy in hoạt động chúng toát ra một mùi hăng chính là mực in bị nung chảy và gây nên mùi này, hít liên tục rất có hại cho sức khỏe, nhiều người cảm thấy buồn nôn, chóng mặt khi hít nhiều khí này.

- Kích ứng da khi tiếp xúc có thể làm dị ứng, tấy đỏ, nổi mẩn ngứa.

- Bệnh lý về đường hô hấp, tác động trực tiếp tới phổi, cổ họng ...

- Các bệnh lý nghiêm trọng rất nguy hiểm khi tiếp xúc thường xuyên lâu dài

- Hít thở nhiều hơi khí ở mực in lỏng có thể gây khó thở, chóng mặt, buồn nôn, về lâu dài sẽ gặp các bệnh lý về phổi, gan, thận rất nguy hiểm ...

Có nên tự đổ mực máy in hay không

- Với những người không có chuyên môn thì tốt nhất không nên làm công việc này bởi bạn không có dụng cụ chuyên dụng, không có kiến thức về máy in, không có công cụ bảo hộ đảm bảo an toàn...  khi bạn đổ mực có thể bạn sẽ hít rất nhiều mực mà bạn không hề hay biết.

- Hiện nay giá đổ mực đã quá rẻ chúng ta không nên tiếc vài chục nghìn mà làm tổn hại tới bản thân và môi trường sống xung quanh bạn.

Các phương án hạn chế tác hại của mực in

- Bảo dưỡng máy in sạch sẽ.

- Vật tư cũ kém đặc biệt là hộp mực cần thay thế bởi hộp mực là nguyên nhân chính làm cho mực phán tán ra bên ngoài.

- Gọi trợ giúp từ kỹ thuật sửa máy in có chuyên môn để xử lý các việc về máy in.

- Khi máy in làm việc nên tạo luồng không khí thoáng và cách xa người.

- Để máy in xa tầm tay trẻ em.

- Máy in không dùng lâu nên bản quản trong hộp kín hoặc trùm vải xung quanh.

Mực in nào có thể ăn được

Một số mực dùng cho máy in phun màu được làm ra để sử dụng cho máy in chuyên in những họa tiết trên đồ ăn như : bánh sinh nhật, bánh kem, kẹo ... Mực ăn được này được sản xuất theo tiêu chuẩn đặc biệt và có giấy phép lưu hành của các cơ quan chức năng y tế, chúng tôi đã gặp một vài nhà sản xuất đều đến từ nước Mỹ, tất nhiên khi in họa tiết lên bánh chúng cũng ở mức không quá nhiều do vậy không phải chúng ăn được mà chúng ta lại có thể uống như một loại siro đó là sai lầm, với mực đạt tiêu chuẩn ăn được nhưng chúng cũng cần có một lưu lượng nhất định.

 

Từ khóa tìm kiếm: tác hại mực in, cấu tạo mực in, cấu tạo mực máy in, tác hại mực máy in, tác hại mực in tới sức khỏe, mực máy in có độc không, mực có độc không, mực in có độc không, máy in chảy mực có nguy hiểm không, mực in có nguy hiểm không, hít phải mực in có nguy hiểm không, thành phần của mực in, mực máy in có độc không, tác hại của mực in

Người viết bài: Nguyễn Công

Ngày tạo: 02/04/2021

Lượt xem: 14422

Lựa chọn đánh giá

Tổng số đánh giá: 56

Điểm đánh giá: 5

☎️ 0988.55.33.53

📩 mayvanphonghabac@gmail.com

HỆ THỐNG VĂN PHÒNG