Tags

Cơ chế báo hết mực của máy in HP

  02/06/2020

  Nguyễn công

Hiện nay máy in HP tung ra các model mới với cơ chế báo mực bằng chip đếm khiến cho người dùng tại Việt Nam trở nên bối rối, không những người dùng mà ngay cả kỹ thuật, nơi bán hàng cũng gặp khó khăn trong việc giải thích cho khách hàng tại sao máy in cứ báo lượng mực thấp trong khi mực vừa đổ đầy. Thì hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc cho các bạn hiểu được vấn đề.

cơ chế báo hết mực của máy in hp

cơ chế báo hết mực của máy in hp

Cơ chế báo hết mực của máy in HP.

Máy in nhận diện được lượng mực còn hay không còn là do con chip, con chíp này được gắn vào hộp mực khi lắp vào máy in nó sẽ tiếp xúc với main điều khiển, khi đó main điều khiển sẽ đọc dữ liệu của con chip này và đưa kết quả ra màn hình, nếu là hộp mực mới hoặc chip vẫn còn bộ đếm máy in sẽ không báo vấn đề gì ( Ready ), còn nếu con chip đã đạt tới giới hạn của nó lập tức màn hình sẽ hiện lượng mực thấp ( toner low ).

Mực trong hộp mực có liên quan gì tới con chip này ?

Mực trong hộp mực sẽ có sự tương quan nhau chứ không liên kết với nhau, hãng sẽ căn sao cho lượng mực và số đếm của con chip sẽ tương đương nhau ( chip đếm được 1000 trang, mực 120 gram - chạy được 1000 bản ). Khi chip đếm hết 1000 bản nó sẽ khóa máy in không cho chạy khi đó cùng lúc mực cũng sẽ cạn hết trong bầu mực.

Lưu ý : Con số 1000 bản là chúng tôi lấy ví dụ, còn thực tế tùy theo model máy có thể nó hơn hoặc kém, có máy 1500 bản, có máy 1200 bản.

Tại sao máy in đổ mực đầy nhưng vẫn báo mực thấp - toner low.

Như đã nói ở trên, mực và chip chỉ tương quan với nhau về số bản in chứ con chip đó không nhận diện được mực có hay không bên trong hộp mực. Nên khi đổ mực mới bạn phải thay con chip mới, làm vậy để cho máy in nhận diện rằng " chip sẽ chạy được 1000 bản, mực sẽ in được 1000 bản ".

Nếu chỉ thay chip mà không đổ mực thì máy in có in được không ?

Nếu ta chỉ thay chip thôi thì máy sẽ không báo toner low nữa ( Ready ) nhưng một vấn đề trớ chêu là nếu không đổ mực thì máy in sẽ bị mờ do không có mực để in ra chữ.

Tại sao máy in chưa báo hết mực ( hay hết chip ) bản in đã bị mờ rồi ?

Chip thì đếm theo bản in ra khỏi máy in, còn mực in thì lại phụ thuộc vào độ phủ của bản in, nếu bản in có độ phủ đậm sẽ tốn mực hơn và sẽ in được ít hơn 1000 bản in, do đó có khi máy chạy được 900 bản thì đã mờ rồi.

Tại sao hãng lại làm vấn đề phức tạp như vậy ?

- Hãng muốn chúng ta nhận diện được máy in của bạn đang ở tình trạng nào để có phương án thay mới hộp mực, theo hãng quy định thì máy in không khuyến cáo đổ mực mà phải thay cả cụm cartridge ( hộp mực ), khi thay cả hộp mực thì đương nhiên chúng ta có chip mới, mực mới... và cứ thế cắm vào máy in là chạy không cần bận tâm gì.

- Hãng làm chip đếm đó cũng nhằm mục đích kiểm soát không cho kỹ thuật can thiệp sâu vào máy in mà bắt chúng ta phải thay hộp mực mới với cái giá ngang " cắt cổ " người dùng, bởi bên ngoài không có con chip đó thay thế, hãng muốn độc quyền để bản sản phẩm.

Máy in đổ mực có được bảo hành máy in hay không ?

Máy in và mực in là 2 bộ phận tách biệt nhau không liên quan nên cho dù bạn làm gì ở hộp mực thì hãng vẫn bảo hành thân máy in. Còn hộp mực thì khi hết chip hãng sẽ từ chối bảo hành hộp mực dù đã tháo hay chưa tháo hộp mực.

Thống kê một số máy in bị khóa chip :

HP laser 107w, HP laserjet pro 400 M404, HP laserjet M433, HP laserjet M436, HP laserjet MFP 135w ...

Khuyến cáo người dùng !

Chọn mua máy in có thể đời cũ hơn một chút thì sẽ không phải gặp tình trạng này, hoặc có thể gọi điện tới chúng tôi để nhận tư vấn mua máy nào cho phù hợp vừa in tiết kiệm mà máy có tuổi thọ cao.

Lời kết.

Hiện nay hãng HP ra các model máy đời mới chưa có chip thay thế nên chúng ta bắt buộc phải mua hộp mực chính hãng, mà có chip thay thế hiện tại thì cũng khá cao nhưng tất nhiên không cao bằng thay cả hộp mực ( cả hộp mực khoảng 1,6 triệu vnd )

 

>>> Xem thêm : đổ mực máy in hp

Đóng góp ý kiến